Tìm hiểu về 3 phần của cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Khái quát về bài thi IELTS Speaking

Ở bài thi IELTS Speaking, thí sinh sẽ gặp trực tiếp và trò chuyện với giám khảo trong phạm vi 3 phần. Giám khảo sẽ ghi âm toàn bộ bài thi để phục vụ cho mục đích phúc khảo sau này nếu bạn có nhu cầu. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking sẽ có 3 part (phần) như sau:

Part 1 – Introduction and interview (giới thiệu và phỏng vấn)

Part 2 – Long turn (lượt nói cá nhân)

Part 3 – Discussion (thảo luận)

Thời gian: 11 đến 14 phút.

IELTS Speaking là gì? Giải đáp 20 thắc mắc về bài thi nói của IELTS

Chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Part 1 – Introduction and interview (giới thiệu và phỏng vấn)

Ở phần này, giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và yêu cầu kiểm tra danh tính của bạn bằng cách yêu cầu bạn trình CMND, CCCD hoặc Hộ chiếu (bạn dùng cái nào để đăng ký thi thì mang theo cái đó). Sau đó họ sẽ hỏi một số câu hỏi về các chủ đề quen thuộc như nơi sinh sống, gia đình, việc làm, quá trình học tập và sở thích của bạn.

Khi bước vào phòng thi, bạn nên chào giám khảo coi thi, đó có thể là “Good morning!” hoặc “Good evening!”.

Thời gian: 4 đến 5 phút.

Mục đích:

Các câu hỏi ở phần này sẽ kiểm tra khả năng đưa ra ý kiến, quan điểm của bạn và khả năng đưa ra thông tin về các chủ đề, kinh nghiệm và tình huống mà bản thân thường gặp trong cuộc sống.

Part 2 – Long turn (lượt nói cá nhân)

Phần này sẽ dành đa số thời gian vào câu trả lời của thí sinh, giám khảo sẽ đưa cho bạn một cái thẻ (gọi là cue card, task card) có chứa thông tin về chủ đề mà bạn cần phải nói. Cái cue card này sẽ có chứa chủ đề bạn sẽ nói, 3-4 dấu chấm đầu hàng sẽ là những gợi ý để giúp bạn dễ lên ý tưởng cho bài nói của mình.

Minh hoạ về cue card sử dụng trong phần 2 đề thi IELTS Speaking
Cue card trong IELTS Speaking

Bạn có 1 phút để chuẩn bị bài nói của mình. Bạn sẽ được giám khảo phát một tờ giấy và một bút chì để nháp.

Chỉ cần sử dụng những gợi ý trong cue card và viết nháp ra giấy những gì cần nói (tốt nhất nên có một cấu trúc để nói), bạn sẽ có đủ thời gian để nói trong vòng 2 phút. Để luyện nói trong khoảng thời gian 2 phút mà không nói quá hoặc nói ít, bạn nên tự luyện tập ở nhà bằng cách ghi âm lại hoặc sử dụng đồng hồ. Khi luyện tập nhiều thì bản thân bạn sẽ cảm thấy lúc nào thì mình nói đủ 2 phút.

Sau khi 1 phút chuẩn bị đã kết thúc, giám khảo sẽ yêu cầu bạn bắt đầu nói và sẽ dừng bạn lại khi đã đủ 2 phút. Giám thị sẽ hỏi thêm một vài câu hỏi nữa (thường là 1 đến 2 câu) về cùng một chủ đề đấy.

Sau khi nói xong, bạn sẽ trả lại cue card, bút chì và giấy nháp lại cho giám khảo.

Thời gian: 3 đến 4 phút. Đã bao gồm thời gian chuẩn bị.

Mục đích:

Phần này trong bài thi sẽ kiểm tra khả năng nói của bạn khi phải nói một khoảng thời gian dài về một chủ đề đã được cho sử dụng từ ngữ phù hợp và sắp xếp ý tưởng một cách hợp lý. Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về những trải nghiệm của bản thân để lên ý tưởng nói trong 2 phút đấy.

Part 3 – Discussion (thảo luận)

Ở phần 3, bạn và giám khảo sẽ thảo luận về những vấn đề liên quan đến chủ điểm ở phần 2. Cuộc trò chuyện này sẽ mang tính trừu tượng và tổng quát hơn so với phần 2.

Thời gian: 4 đến 5 phút.

Mục đích:

Kiểm tra khả năng giải thích lý do tại sao bạn đưa ra những quan điểm/ý kiến như vậy.

Kiểm tra khả năng phân tích, thảo luận về các vấn đề được đưa ra.

Tiêu chí chấm bài thi IELTS Speaking

Sau khi xem xong về cấu trúc đề thi IELTS Speaking, chúng ta sẽ đọc qua về các tiêu chí để chấm một bài thi IELTS Speaking nhé. Việc nắm chắc những tiêu chí này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn trong kỳ thi nếu bạn hiểu và áp dụng nó vào bài nói của mình.

Giám khảo sẽ dựa vào bảng tiêu chí chấm thi được gọi là IELTS Speaking: Band Descriptors. Thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

  1. Fluency and coherence (độ trôi chảy và mạch lạc)
  2. Lexical resource (lượng từ vựng)
  3. Grammatical range and accuracy (sự đa dạng và chuẩn xác về ngữ pháp)
  4. Pronunciation (phát âm)

Các bạn có thể đọc thêm về cách áp dụng 4 tiêu chí trên để chấm một bài IELTS Speaking qua bài viết sau. Mình cũng đã việt hoá bản tiêu chí chấm thi để các bạn có thể hiểu dễ hơn nội dung của những tiêu chí.

4 tiêu chí chấm IELTS Speaking bạn nên biết

Những chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking

Ở Part 1, 4 chủ đề mà khả năng cao bạn sẽ được hỏi chính là về:

Work (Công việc)

Study (Việc học)

Hometown (Quê nhà)

Home (Nhà của bạn)

Top 61 chủ đề IELTS Speaking Part 1 dễ gặp nhất

Total
0
Lượt chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.